Huyết áp của bạn không ổn định? Cách đo chỉ số huyết áp đúng cách

Khi bạn đi đo huyết áp mà chúng tăng giảm thất thường, không thể đo được chính xác? Hãy chú ý những điều này để đảm bảo đo chỉ số huyết áp được chính xác.

Làm thế nào để bạn đảm bảo đo chỉ số huyết áp của bạn là chính xác?

đo chỉ số huyết áp

(1) Tránh tập thể dục quá sức, uống trà, cà phê và hút thuốc nửa giờ trước khi đo huyết áp.

(2) Thư giãn càng nhiều càng tốt và ngồi yên lặng ít nhất 5 đến 10 phút trước khi đo huyết áp. Học cách hít thở sâu, giữ nhịp độ thở đều đặn, tránh run, hồi hộp dẫn đến việc hít thở gấp gáp sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số huyết áp.

(3) Bên cạnh đó bạn sẽ cần đo đi đo lại nhiều lần nếu bác sĩ nghi ngờ bị cao huyết áp, thường bác sĩ sẽ đo huyết áp ít nhất 2 đến 3 lần trước khi đưa ra chẩn đoán xác định.

Chẩn đoán huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường hoặc người già như thế nào?

đo chỉ số huyết áp

Nếu bạn có tiểu đường hoặc là người già, bác sĩ có thể cần kiểm tra áp lực máu của bạn khi bạn đứng dậy. Điều này là bởi vì những đối tượng này có nguy cơ mắc “hạ huyết áp khi đứng” đặc biệt cao ở những người này. Trong trường hợp được chẩn đoán với tình trạng hạ huyết áp khi đứng, trường hợp này là triệu chứng bệnh nên cần được chuyển đến các bộ phận chuyên môn cao để chẩn đoán và chữa trị.

Hạ huyết áp khi đứng chủ yếu mô tả tình trạng giảm áp lực máu đột ngột trong vòng 3 phút sau khi bạn đứng dậy, với áp lực huyết áp tâm thu giảm ít nhất 20mmHg (hoặc áp lực huyết áp tâm trương giảm ít nhất 10mmHg). Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt và ngất xỉu. Thường thì nó ảnh hưởng nhiều đến những người có tiểu đường hoặc người già, đôi khi là do tác dụng phụ của các loại thuốc. Trong các trường hợp này cần kỹ càng hơn trong đo và đọc các chỉ số huyết áp!

>>> Xem thêm: Chỉ số huyết áp theo độ tuổi

Khi đo huyết áp bằng máy đo thủy ngân cần lưu ý điều gì?

đo chỉ số huyết áp

Theo đó khi đo huyết áp bằng máy đo thủy ngân cần chú ý một số nội dung như sau:

(1) Tránh mặc quần áo chật, đặc biệt là quần áo có thể siết chặt vùng cánh tay, nơi mà cánh tay khu vực gần tim.

(2) Bác sĩ hoặc y tá sẽ sử dụng một băng hơi có kích thước phù hợp để bao quanh phần trên của cánh tay bệnh nhân, trong khi ống cao su che phủ đoạn động mạch ở khuỷu tay bên trong (nơi mà động mạch chạy từ vai đến khuỷu tay).

(3) Người đo huyết áp cần đảm bảo rằng cột thủy ngân trong thiết bị nằm ngang với tầm nhìn của mắt.

(4) Để đo huyết áp tâm thu, dải băng hơi có thể được bơm căng trong một khoảng thời gian ngắn.

(5) Khi dải băng hơi được bơm lên cao hơn áp suất huyết áp tâm thu khoảng 0mmHg, bạn có thể cảm nhận sự khó chịu nhưng không kéo dài.

(6) Sau đó, ống nghe sẽ được đặt vào khuỷu tay bên trong của bệnh nhân và dải bít sẽ được giảm áp xuống từ từ.

(7) Khi dải bít giảm áp và máu trở lại, sự dao động ban đầu sẽ tạo ra âm thanh mà bác sĩ có thể nghe thông qua ống nghe.

(8) Âm thanh đầu tiên mà người đo (bác sĩ, y tá hoặc người thân) nghe được là âm thanh huyết áp tâm thu, và áp suất cột thủy ngân được đọc khi âm thanh này biến mất là áp suất huyết áp tâm trương. Nếu không nghe thấy âm thanh mất, sự thay đổi trong âm sắc cũng có thể được coi là áp suất huyết áp tâm trương.

>>> Xem thêm: Huyết áp cao nên ăn gì?

Làm thế nào để thực hiện đo huyết áp tại nhà?

đo chỉ số huyết áp

Thực tế hiện nay các máy đo huyết áp thủy ngân như trên không còn thông dụng mà chúng bị thay thế bởi các máy đo huyết áp tự động và trở nên phổ biến trong việc sử dụng tại các phòng mạch và ngay cả tại nhà. Đối với những người quyết định tự đo và theo dõi huyết áp tại nhà, quan trọng nhất là lựa chọn một máy đo huyết áp điện tử hoàn toàn tự động, đáng tin cậy và có nhãn hiệu chứng nhận quốc tế. Các sản phẩm này có thể được mua tại các hiệu thuốc và trên thương mại điện tử.

Việc đo giá trị huyết áp từ cổ tay hoặc ngón tay thường không đảm bảo độ chính xác. Do đó, việc sử dụng máy đo huyết áp ở cánh tay (với vòng bít được thiết kế vừa vặn phía trên khuỷu tay) sẽ mang lại kết quả gần nhất với việc đo của bác sĩ. Bạn cũng nên chú ý rằng vòng đo huyết áp có nhiều kích thước khác nhau, và việc chọn kích thước vòng bít phù hợp với cánh tay của bạn sẽ tăng độ chính xác của kết quả huyết áp.

Việc tự đo huyết áp tại nhà có thể giúp tránh tình trạng tăng huyết áp áo trắng(tức là thấy bác sĩ mặc áo Blue màu trắng thì huyết áp tăng cao nhưng về nhà lại hết). Tình trạng này thường được gọi là tăng huyết áp “áo choàng trắng” do phản ứng thần kinh đột ngột khi tiếp xúc với môi trường y tế. Thường thì không cần phải điều trị khi gặp tình trạng trên.

*** Lưu ý những thông tin được chúng tôi cung cấp bên trên chỉ có tác dụng tham khảo, khi gặp triệu chứng hoặc các bệnh liên quan cần được tư vấn bởi các bác sĩ hoặc những người có chuyên môn cao!

>>> Xem thêm: Các dòng máy Massage của Philips!

 

 

Trả lời